Sơ Đồ Tư Duy Lịch Sử 11 Bài 1

Tóm tắt Lý thuyết bằng Sơ đồ gia dụng bốn duy Lịch sử 11 Bài 1 xuất xắc duy nhất. Hệ thống kỹ năng Lịch sử 11 Bài 1: Nhật Bản qua Lập sơ đồ vật bốn duy với bài xích tập trắc nghiệm.

Bạn đang xem: Sơ đồ tư duy lịch sử 11 bài 1

Sơ thứ tứ duy Lịch sử 11: Bài 1. Nhật Bản

*
*

Trắc nghiệm Lịch sử 11: Bài 1. Nhật Bản

Câu 1: Đến giữa chũm kỉ XIX, quyền bính thực tế của nước Nhật phía trong tay lực lượng bao gồm trị nào?

A. Tướng quân Sôgun 

B. Thiên hoàng 

C. Võ sĩ Samurai 

D. Tư sản công thương

Đáp án:

Đến thân vắt kỉ XIX, nước Nhật vẫn là một trong những giang sơn phong con kiến. Mặc cho dù đơn vị vua được tôn là Thiên hoàng, có địa vị buổi tối cao, tuy nhiên quyền hành thực tiễn bên trong tay Sôgun (Tướng quân) ở phủ chúa- Mạc phủ

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 2: Đến giữa hế kỉ XIX, nước Nhật là 1 trong những quốc gia

A. Phong loài kiến quân phiệt

B. Công nghiệp phạt triển

C. Phong con kiến trì tvệ, bảo thủ

D. Tư bản công ty nghĩa

Đáp án:

Đến giữa nắm kỉ XIX, Japan vẫn là một trong giang sơn phong loài kiến trì trệ, bảo thủ. Mặc mặc dù đơn vị vua được tôn là Thiên hoàng, tất cả vị thế buổi tối cao, tuy vậy quyền bính thực tế phía bên trong tay Sôgun (Tướng quân) sống che chúa - Mạc che.

Đáp án phải lựa chọn là: C

Câu 3: điểm lưu ý trông rất nổi bật của làng hội nước Nhật mang lại giữa rứa kỉ XIX là

A. Mâu thuẫn giữa tầng lớp Đaimyô cùng với tầng lớp Samurai vạc triển 

B. Đời sinh sống quần chúng. # khổ sở, trào lưu đảo Mạc diễn ra 

C. Mâu thuẫn giữa Thiên hoàng cùng với cơ chế Mạc đậy phân phát triển 

D. Chế độ sang trọng vẫn được duy trì

Đáp án:

Về mặt thôn hội, tổ chức chính quyền Sôgun vẫn bảo trì chính sách đẳng cấp. Tầng lớp Đaimyô là hầu hết quý tộc phong loài kiến lớn, quản lí lí những vùng lãnh địa nội địa, có quyền lực hoàn hảo vào lãnh đia của họ.

Tầng lớp Samurai (võ sĩ) nằm trong quý tộc hạng tầm trung với nhỏ dại ko rứa ruộng khu đất, chỉ Giao hàng mang đến Đaimyô bởi vấn đề huấn lulặng cùng chỉ đạo những đội khí giới nhằm tận hưởng bổng lộc. Trong thời gian lâu năm không có chiến tranh, không ít người ra khỏi lãnh địa, tđam mê giạ chuyển động thương nghiệp, msinh hoạt xưởng thủ công… dần dần tư sản hóa, chiến đấu chống chính sách phong kiến.

Đáp án phải lựa chọn là: D

Câu 4: Từ đầu vắt kỉ XIX mang lại trước năm 1868, tầng lớp làm sao trong buôn bản hội nước Nhật đã dần dần tứ sản hóa?

A. Đaimyô (quý tộc phong kiến lớn)

B. Samurai (võ sĩ)

C. Địa chủ vừa và nhỏ 

D. Quý tộc

Đáp án:

Tầng lớp Samurai (võ sĩ) nằm trong giới quý tộc bình dân và bé dại, không tồn tại ruộng đất, chỉ Giao hàng các Đaimyo bởi vấn đề huấn luyện và đào tạo cùng lãnh đạo những nhóm khí giới để hưởng bổng lộc. Do một thời hạn nhiều năm không tồn tại chiến tranh, địa vị của Samurai bị suy sút, lương lậu thất hay, đời sống trở ngại, đa số người ra khỏi lãnh địa, tmê mệt gia hoạt động thương nghiệp, mở xưởng thủ công bằng tay,… từ từ tư sản hóa biến đổi lực lượng tranh đấu phòng chế độ phong loài kiến lỗi thời.

Đáp án bắt buộc lựa chọn là: B

Câu 5: Quốc gia trước tiên nào cần sử dụng áp lực nặng nề quân sự chiến lược buộc Nhật Bản buộc phải msống cửa?

A. Anh 

B. Pháp 

C. Mĩ 

D. Đức

Đáp án:

Giữa thời gian mâu thuẫn giai cấp nội địa ngày dần gay gắt, cơ chế Mạc che rủi ro nghiêm trọng thì những nước bốn bạn dạng pmùi hương Tây, trước tiên là Mĩ vẫn cần sử dụng áp lực nặng nề quân sự chiến lược buộc Japan yêu cầu xuất hiện. Năm 1854, Mạc lấp phải kí với Mĩ hiệp ước bất bình đẳng. Theo đó, nước Nhật buộc phải mở cả 2 cửa biển là Si-mô-nhiều cùng Ha-kô-đa- tê cho những người Mĩ ra vào buôn bán

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 6: Ngoài Mĩ, còn phần đa nước đế quốc nào bắt Nhật kí hiệp ước bất bình đẳng?

A. Anh, Pháp, Nga, Hà Lan.

B. Anh, Pháp, Đức, Áo.

C. Anh, Pháp, Nga, Trung Hoa.

D. Anh, Pháp, Nga, Đức.

Đáp án:

Năm 1854, Mạc phủ phải kí với Mĩ hiệp ước, theo đó, Nhật Bản mở cả 2 cửa biển lớn Si-mô-nhiều và Ha-kô-đa-cơ cho tất cả những người Mĩ vào bán buôn. Các nức Anh, Pháp, Nga, Đức thấy vậy cũng đua nhau nghiền nước Nhật kí phần đông hiệp ước bất bình đẳng cùng với các ĐK nặng nề nề

Đáp án phải chọn là: D

Câu 7: Cuối vậy kỉ XIX, những nước bốn bạn dạng phương Tây vẫn thực hiện chính sách xuất xắc giải pháp gì nhằm xay Nhật Bản yêu cầu “ mnghỉ ngơi cửa”?

A. Đàm phán nước ngoài giao

B. Áp lực quân sự

C. Tấn công xâm lược

D. Phá hoại ghê tế

Đáp án:

Giữa thời điểm xích míc kẻ thống trị trong nước càng ngày càng nóng bức, chế độ Mạc Phủ khủng hoảng nghiêm trọng thì các nước tứ bản phương Tây, trước tiên là Mĩ, cần sử dụng áp lực đè nén quân sự đòi Japan phải “mngơi nghỉ cửa”.

Đáp án nên lựa chọn là: B

Câu 8: Từ đầu cố gắng kỉ XIX mang lại trước năm 1868, Điểm lưu ý như thế nào bao che của nền kinh tế tài chính Nhật Bản?

A. Nông nghiệp xưa cũ.

B. Tmùi hương mại hàng hóa.

C. Công nghiệp phát triển.

D. Sản xuất quy mô mập.

Đáp án:

Từ đầu vậy kỉ XIX, kinh tế nước Nhật vẫn là nền tài chính NNTT dựa vào quan hệ nam nữ cung ứng phong con kiến không tân tiến. Tình trạng mất mùa, đói kỉm xảy ta liên tiếp.

Xem thêm: Sửa Lỗi Không Sum Được Trong Excel, Excel Bị Lỗi Hàm Sum, Giúp Mình Với

Đáp án yêu cầu lựa chọn là: A

Câu 9: Ý làm sao ko phản ảnh đúng nét new của nền tài chính nước Nhật từ đầu cố kỉ XIX đến trước năm 1868?

A. Công trường bằng tay xuất hiện càng ngày nhiều

B. Kinch tế ẩm hóa phát triển mạnh

C. Tư bạn dạng quốc tế đầu tư chi tiêu nhiều sinh sống Nhật Bản

D. Những mầm mống tài chính tứ phiên bản công ty nghĩa phạt triển

Đáp án:

Giữa cầm kỉ XIX, nền kinh tế nước Nhật có những nét bắt đầu như: nền kinh tế ẩm hóa phát triển, công trường thi công thủ công bằng tay xuất hiện ngày càng nhiều. Những mầm mống tài chính bốn bạn dạng công ty nghĩa cải cách và phát triển mau lẹ.

Đáp án yêu cầu lựa chọn là: C

Câu 10: Ý làm sao ko phản ảnh đúng tình hình kinh tế của Japan từ trên đầu gắng kỉ XIX cho trước năm 1868?

A. Nền nông nghiệp & trồng trọt dựa vẫn trên tình dục cấp dưỡng phong con kiến lạc hậu

B. Công ngôi trường thủ công bằng tay xuất hiện thêm ngày dần nhiều

C. Mầm mống tài chính tứ phiên bản công ty nghĩa trở nên tân tiến nkhô giòn chóng

D. Sản xuất công nghiệp theo dây chuyền trình độ chuyên môn hóa

Đáp án:

- Nông nghiệp: vẫn dựa vào quan hệ nam nữ cung ứng phong loài kiến không tân tiến. Địa công ty tách bóc lột quần chúng lao hễ hết sức nặng trĩu nề hà. Tình trạng thất bát đói kém liên tục xảy ra.

- Công nghiệp: làm việc các thành thị, hải cảng, khiếp tế ẩm tồn kho hoá trở nên tân tiến, công trường thi công thủ công bằng tay lộ diện càng ngày càng những.

- Những mầm mống tài chính tư sản chủ nghĩa cải cách và phát triển gấp rút.

Đáp án đề xuất lựa chọn là: D

Câu 11: Để thoát khỏi tình trạng khủng hoảng trọn vẹn vào giữa cố kỉnh kỉ XIX, Japan sẽ làm cho gì?

A. Duy trì nền quân chủ siêng chế. 

B. Tiến hành đông đảo cải cách hiện đại. 

C. Nhờ sự trợ giúp của các nước bốn bạn dạng phương Tây. 

D. Thiết lập cơ chế Mạc Phủ new.

Đáp án:

Để chuyển nước nhà bay thoát khỏi chứng trạng rủi ro khủng hoảng, sau khi lật đổ chính sách Mạc tủ, cầm cố lại thực quyền, Thiên hoàng Minc Trị sẽ triển khai hàng loạt hồ hết cách tân tiến bộ trên tất cả những lĩnh vực

Đáp án bắt buộc lựa chọn là: B

Câu 12: Thực hiện tại các cải tân về tất cả các phương diện tài chính, chính trị, xã hội, mục tiêu chủ yếu của Thiên hoàng Minh Trị là gì?

A. Đưa Japan phát triển dũng mạnh nhỏng các nước phương thơm Tây

B. Biến Nhật Bản đổi mới một cường quốc ở Châu Á

C. Giúp Nhật Bản thoát khỏi bị chịu ảnh hưởng vào pmùi hương Tây

D. Đưa Nhật Bản ra khỏi chứng trạng một nước phong con kiến lạc hậu

Đáp án:

Tháng 1-1868, sau thời điểm đăng vương, Thiên hoàng Minch Trị (May-gi) vẫn thực hiện hàng loạt cải cách văn minh (Hay còn gọi là cuộc Duy Tân Minh Trị) nhằm mục tiêu gửi nước Nhật thoát khỏi chứng trạng phong kiến không tân tiến.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 13: Tháng 1-1868, sinh sống Japan đã ra mắt sự kiện lịch sử gì quan lại trọng?

A. Mút-xô-hi-tô lên ngôi vua 

B. Phong trào hòn đảo Mạc cải tiến và phát triển bạo phổi mẽ 

C. nước Nhật kí hiệp ước bất đồng đẳng cùng với những nước bốn bạn dạng phương thơm Tây 

D. Chế độ Mạc phủ bị lật đổ, Japan bước vào thời kì cải cách

Đáp án:

Đáp án đề xuất lựa chọn là: D

Câu 14: Cuộc cải cách Duy tân Minc Trị được triển khai bên trên các nghành nghề nào?

A. Chính trị, tài chính, quân sự chiến lược với ngoại giao.

B. Chính trị, quân sự chiến lược, văn hóa truyền thống - dạy dỗ với ngoại giao cùng với Mĩ

C. Chính trị, kinh tế tài chính, quân sự, văn hóa - giáo dục

D. Kinch tế, quân sự chiến lược, dạy dỗ cùng nước ngoài giao.

Đáp án:

Cuộc Duy tân Minh Trị được triển khai bên trên các lĩnh vực: chính trị, tài chính, quân sự, văn hóa truyền thống - dạy dỗ,…

Đáp án phải lựa chọn là: C

Câu 15: Nội dung như thế nào tiếp sau đây không phải cải cách về kinh tế tài chính của Nhật Bản được tiến hành từ thời điểm năm 1868?

A. Xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho chuyển động khiếp tế 

B. Thống nhất Thị trường, tiền tệ 

C. Xóa quăng quật quyền tải ruộng khu đất phong kiến 

D. Cho phxay tự do thoải mái buôn bán

Đáp án:

Về kinh tế tài chính, cơ quan chính phủ sẽ phát hành cơ chế thống tốt nhất tiền tệ, thống độc nhất Thị Phần, có thể chấp nhận được giao thương mua bán ruộng khu đất, tăng cường cải tiến và phát triển kinh tế tư phiên bản công ty nghĩa sinh hoạt nông làng, kiến tạo cơ sở hạ tầng, cầu cống, mặt đường sá…Tuy nhiên quyền tải ruộng đất phong kiến vẫn thường xuyên được duy trì chứ không hề được xóa bỏ.

Đáp án phải lựa chọn là: C

Câu 16: Ý làm sao ko đề đạt đúng chế độ cải cách về quân sự chiến lược vào cuộc Duy tân Minh Trị

A. Tổ chức với đào tạo quân nhóm theo kiểu phương Tây

B. Thực hiện tại chế độ nhiệm vụ sửa chữa thay thế mang lại chế độ trưng binh

C. Nhà nước nắm giữ ngành đóng tàu, cấp dưỡng vũ khí

D. Mua trang bị của pmùi hương Tây để tân tiến hóa quân đội

Đáp án:

Cuộc Duy tân Minch Trị được thực hiện trong nghành nghề quân sự cùng với những câu chữ như sau:

- Quân đội được tổ chức với giảng dạy theo phong cách phương thơm Tây, chính sách nghĩa vụ quân sự thay thế sửa chữa mang lại cơ chế trưng binh.

- Công nghiệp đóng tàu chiến được chú trọng cải tiến và phát triển, triển khai cung cấp vũ khí, đạn dược cùng mời chuyên gia quân sự nước ngoài,…

Đáp án cần lựa chọn là: D

Câu 17: Sau cuộc Duy tân Minch trị, thiết chế thiết yếu trị làm sao đã làm được xác lập sinh hoạt Nhật Bản?

A. Chế độ quân chủ chăm chế 

B. Chế độ quân nhà lập hiến 

C. Chế độ Cộng hòa đại nghị

D. Chế độ Cộng hòa Tổng thống

Đáp án:

Hiến pháp 1889 của Nhật Bản vẫn khẳng định thể chế thiết yếu trị sống Nhật Bản là chế độ quân công ty lập hiến. Thiên hoàng là nguyên ổn thủ về tối cao, tất cả quyền hạn không hề nhỏ. Quốc hội gồm 2 viện là thượng viện với hạ viện

Đáp án nên chọn là: B

Câu 18: Sau năm 1889, Nhật Bản là một trong những nước

A. Dân nhà cộng hòa

B. Dân công ty đại nghị

C. Cộng hòa tư sản

D. Quân nhà lập hiến

Đáp án:

Năm 1889, Hiến pháp bắt đầu được phát hành Hiến pháp, chế độ quân nhà lập hiến được thiết lập cấu hình ở Nhật Bản.

Đáp án phải lựa chọn là: D

Câu 19: Điểm rất nổi bật trong chế độ đối nước ngoài của Nhật khi chuyển lịch sự quy trình tiến độ đế quốc nhà nghĩa là

A. Gây chiến tranh với các nước bốn bản pmùi hương Tây

B. Msinh sống rộng những cuộc chiến ttinh quái thôn tính với chiến tranh đế quốc

C. Đẩy mạnh mẽ thôn tính các giang sơn nghỉ ngơi Đông Nam Á

D. Đẩy bạo phổi xuất khẩu tứ phiên bản nhằm thu lợi nhuận

Đáp án:

Japan gửi sang tiến trình đế quốc công ty nghĩa nối sát với các trận chiến tnhãi xâm lược: chiến tranh Đài Loan (1874), cuộc chiến tranh Trung- Nhật (1894-1895) với chiến tranh đế quốc: chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905). Thắng lợi trong số cuộc chiến ttinh ma này vẫn đưa về đến Nhật Bản nhiều hiệp ước có lợi về đất đai và tài thiết yếu, can hệ nkhô cứng hơn tốc độ cải tiến và phát triển kinh tế.

Đáp án bắt buộc lựa chọn là: B

Câu 20: Chính sách đối nước ngoài đồng bộ của Nhật Bản cuối nỗ lực kỉ XIX là

A. Hữu nghị với thích hợp tác

B. Thân thiện cùng hòa bình

C. Đối đầu với cuộc chiến tranh

D. Xâm lược với bành trướng

Đáp án:

nước Nhật đưa lịch sự quy trình tiến độ đế quốc công ty nghĩa gắn liền với các trận đánh ttinh ranh xâm lược: cuộc chiến tranh Đài Loan (1874), cuộc chiến tranh Trung- Nhật (1894-1895) với chiến tranh đế quốc: cuộc chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905). Thắng lợi trong các trận chiến tnhóc con này vẫn mang về mang lại nước Nhật những hiệp ước bổ ích về khu đất đai với tài thiết yếu, địa chỉ nhanh hao rộng tốc độ cách tân và phát triển kinh tế.